Camera lưu trữ lâu nhất được bao nhiêu ngày?

camera an ninh lưu được bao lâu

Camera an ninh lưu được bao lâu? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi mua camera an ninh. Vì thế trong bài viết này Trần Gia Telecom sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Đồng thời, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính cũng như cài đặt thời gian lưu trữ của đầu ghi hình.

1. Camera an ninh lưu được bao lâu? – Thời gian lưu trữ mặc định

1.1 Đối với hệ thống camera có dây

1.2 Đối với hệ thống camera wifi

Camera lưu trữ lâu nhất được bao nhiêu ngày? Camera wifi được ưa chuộng bởi sự gọn nhẹ và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, vì không sử dụng ổ cứng thay vào đó là thẻ nhớ micro SD nên khả năng lưu trữ bị hạn chế.

Thẻ nhớ của camera wifi cũng hỗ trợ nhiều mức lưu trữ khác nhau: 32GB, 64GB, 128GB, thậm chí là 256GB, dung lượng lưu trữ càng lớn thời gian lưu trữ càng dài. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn thẻ nhớ cho phù hợp.

camera an ninh lưu được bao lâu
Camera an ninh lưu được bao nhiêu ngày? Camera wifi gọn nhẹ, sử dụng thẻ nhớ thay cho đầu ghi

1.3 Đối với camera tích hợp thẻ nhớ 32GB

Camera an ninh lưu được bao lâu với dòng thẻ nhớ 32GB? Nếu sử dụng thẻ nhớ 32GB thì khả năng lưu trữ trung bình là 4 ngày, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào cài đặt của camera như:

  • Chế độ lưu trữ

Nếu bạn để chế độ giám sát 24/24 thì khả năng lưu trữ là 4 ngày. Trái lại khi cài đặt chế độ giám sát khi có chuyển động thì thời gian lưu trữ tăng lên từ 7-8 ngày tùy thuộc vào mức độ chuyển động nhiều hay ít.

  • Chuẩn nén hình ảnh

Hiện nay các camera đều tích hợp công nghệ chuẩn nén hình ảnh khác nhau: H.265/H.265+/H.264/H.264+. Nếu sử dụng chuẩn nén H.265+ thì mức độ lưu trữ của thẻ 32GB lên tới 7 đến 10 ngày. Với chuẩn nén H.264 thì thời gian lưu trữ giảm xuống còn 4-5 ngày.

  • Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình (Fps) càng cao thì càng chiếm nhiều bộ nhớ. Với camera an ninh có độ phân giải 2.0Mp – 4.0Mp Fps 15 là phù hợp. Khi lắp đặt bạn có thể nhờ kỹ thuật viên điều chỉnh lại Fps cho phù hợp là được.

camera an ninh lưu được bao lâu
Sự khác nhau giữa đơn vị Fps không thể nhìn thấy sự thay đổi bằng mắt thường

2. Cài đặt thời gian lưu trữ của đầu ghi hình camera

Thời gian lưu trữ trên đầu ghi là khoảng thời gian mà đầu ghi lưu giữ hình ảnh, sau khoảng thời gian này dữ liệu sẽ bị xóa khỏi bộ nhớ nhường chỗ cho việc lưu trữ hình ảnh mới. Một số yếu tố cần chú ý khi cài đặt thời gian lưu trữ như:

Tỷ lệ khung hình của camera


Như bạn có thể trong GIF ở trên, tỉ lệ khung hình càng cao, hình ảnh sẽ càng mượt mà. Tỷ lệ khung hình được tính trên một giây, có đơn vị là Fps. Ở tỷ lệ 24-30Fps hình ảnh thu được chuyển động thực như mắt người người nhìn thấy.

Nếu camera sử dụng quan sát thông thường ở các không gian nhỏ, không quan trọng thì tỷ lệ này có thể điều chỉnh ở mức thấp hơn nhưng không thấp hơn 15Fps nếu không hình ảnh sẽ bị giật và kém chất lượng.

Chuẩn nén hình ảnh camera

Camera an ninh lưu được bao lâu? Thời gian dài hay ngắn? Thời gian lưu trữ lâu hay ngắn thì độ chuẩn nén hình ảnh có quyết định rất lớn trong thời gian lưu trữ của đầu ghi. Vì vậy khi mua camera an ninh bạn nên chú ý đến độ chuẩn nén của camera để tối ưu dung lượng và thời gian lưu trữ.

camera an ninh lưu được bao lâu
Camera H.265+ có khả năng lưu trữ cao nhất trong 3 độ chuẩn nén trên

Camera an ninh lưu được bao lâu? Bit – rate cũng ảnh hưởng đến dung lượng camera

Bit – rate là lượng dữ liệu mà chip quan sát thu được và chuyển về đầu ghi trong 1 giây để xử lý. Lượng Bit-rate tỷ lệ thuận với chuyển động, càng nhiều chuyển động tỷ lệ Bit-rate càng cao, dung lượng tốn càng nhiều.

3. Cách tính thời gian và dung lượng lưu trữ của ổ cứng camera

3.1 Cách tính thời gian

Để biết được camera lưu trữ được bao nhiêu phút, bao nhiêu giờ, bao nhiêu ngày, cách thức đầu tiên là tính thời gian camera quay được. Để biết được camera an ninh lưu được bao lâu có 2 cách:

  • Cách 1: sử dụng phần mềm Disk calculator để tính thời gian lưu trữ của camera.
  • Cách 2: áp dụng cách tính toán sau

Đối với camera thông thường cần 15-20GB/ngày. Còn dòng full HD cần từ 20-30GB/ngày.

Như vậy Thời gian lưu trữ = Dung lượng ổ cứng/dung lượng camera sử dụng trong 1 ngày.

Ví dụ: Hệ thống camera nhà bạn gồm 4 camera Full HD cần 4x30GB = 120GB/ngày. Các ổ cứng bạn sử dụng sẽ tương ứng:

  • 250GB thời gian lưu trữ là: 250GB/120 = 2 ngày
  • 500GB thời gian lưu trữ là: 500GB/120 = khoảng 4 ngày.

Để tính dung lượng lưu trữ 1 cách chính xác bạn sử dụng công thức tính dung lượng ổ cứng dưới đây.

3.2 Cách tính dung lượng camera

Dung lượng lưu trữ trong (GB) = 3600 (số giây trong 1 giờ) x 24 (số giờ 1 ngày) x Bitrate* (Kbps) / 8 (8bit =1byte) /1024(MB) / 1024(GB).

Trong đó: Bitrate là giá trị mặc định. Camera IP 720P là 2048(Kbps), Camera IP 1080P là 4096(Kbps).

Ví dụ: Tính dung lượng cho camera IP 720p

3600x 24 x 2048/8/1024/1024 = 21GB.

camera an ninh lưu được bao lâu
Tính dung lượng ổ cứng Camera để biết camera lưu được bao nhiêu ngày

Có thể thấy camera an ninh lưu được bao lâu còn tùy thuộc vào số lượng camera, và các cài đặt của nó. Khi lắp đặt hệ thống camera bạn cần tính toán kỹ lưỡng dung lượng phù hợp dựa trên nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.