Lắp đặt camera giám sát bãi xe thông minh hiệu quả cao

GIẢI PHÁP LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT BÃI XE

Lắp đặt camera giám sát bãi xe hiện đang là dịch vụ rất phổ biến khi ngày càng có nhiều trung tâm, tòa cao ốc, khu đô thị mới mọc lên. Quản lý xe máy, xe ô tô thông qua hệ thống camera mang tính chuyên nghiệp và an toàn hơn nhiều so với kiểu truyền thống. Trần Gia Telecom tư vấn và lắp đặt camera bãi giữ xe uy tín và chất lượng mang lại hiệu quả quản lý cao hơn. Liên hệ với chúng tôi ngay!

1. Vì sao cần phải lắp đặt camera tại bãi đỗ xe

Bãi đỗ xe là nơi phục vụ nhu cầu gửi xe của các khách hàng với nhiều mục đích khác nhau. Có người gửi xe để lên văn phòng, chung cư, có người gửi xe để đi dạo phố,… Việc này nhằm hạn chế tình trạng đậu xe ngoài đường dẫn đến lấn chiếm hoặc mất cắp tài sản.

Người ra vào bãi gửi xe thuộc rất nhiều tầng lớp trong xã hội do đó giá trị của mỗi chiếc xe cũng từ trung bình đến rất cao. Nếu chẳng may kẻ gian có ý định hành động, bãi xe lại không có camera giám sát thì chắc chắn người giữ xe sẽ không thể quản lý được.

Do đó, việc lắp đặt camera giám sát bãi xe giúp hạn chế tình trạng trộm cắp, bẻ khóa. Đồng thời camera còn giúp người trông xe quản lý, quan sát khu vực của toàn bộ bãi xe để điều phối người ra vào hợp lý.

camera giám sát bãi xe
Camera bãi đậu xe giúp tăng cường an ninh nhà xe

2. Camera giám sát bãi đỗ xe có đặc điểm gì?

 • Bãi xe có lắp đặt camera giám sát thường sẽ sử dụng loại thẻ từ để làm thẻ giữ xe thay vì thẻ giấy. Camera có chức năng chụp lại biển số xe. Sau đó phần mềm quản lý sẽ nhận diện hình ảnh biển số tương ứng với thẻ từ đã quét trước đó.
 • Camera được sử dụng để quan sát bãi xe là dòng camera IP, lắp đặt chủ yếu tại khu vực cổng ra vào và các khu vực bên trong bãi. Nhiệm vụ của camera là truyền hình ảnh, thông tin ghi lại về máy tính, server chủ nhằm mục đích thực hiện phân tích các thông tin cần thiết.
 • Camera IP có độ phân giải cao, tích hợp hồng ngoại cho phép xuất hình ảnh rõ nét. Ngoài ra camera cũng có đầy đủ các chức năng như zoom, tối ưu trong điều kiện ánh sáng yếu, nhận diện và phát hiện chuyển động thông minh,…
camera giám sát bãi xe
Một vài mẫu bảng đèn led của bãi đậu xe thông minh có lắp đặt camera giám sát

3. Nguyên lý hoạt động của camera bãi xe

Lắp đặt camera giám sát bãi xe hoạt động theo nguyên lý sau đây:

 • Khi vào bãi xe, khách sẽ được cấp 1 thẻ từ (RFID) được đăng ký trên hệ thống quản lý.
 • Barrier sẽ mở khi quẹt thẻ, lúc này camera chụp lại biển số xe và phân tích thành dữ liệu số.
 • Khi đó số thẻ, biển số xe và hình ảnh của lái xe sẽ được lưu trữ lại nhằm mục đích truy vấn khi cần thiết.
 • Thời gian gửi xe cũng được tính từ lúc quẹt thẻ vào đến lúc quẹt thẻ ra khỏi bãi gửi xe.

Lối vào:  Bảo vệ lấy thẻ từ quẹt vào đầu đọc để camera chụp lại hình ảnh khách và biển số xe. Sau đó bảo vệ đưa thẻ giao cho khách. Hệ thống sẽ nhận dạng và lưu lại các hình ảnh đã chụp để có cơ sở quản lý khách ra vào.

Lối ra: Tại đây bảo vệ thu lại thẻ xe hoặc khách dùng thẻ của mình nếu có để quẹt vào đầu đọc thẻ. Camera cũng thực hiện thao tác chụp lại hình ảnh khách và biển số. Sau đó hệ thống đối chiếu với biển số xe, hình ảnh khi khách vào cổng. Nếu trùng khớp thì phần mềm sẽ hiển thị số tiền mà người gửi cần thanh toán. Nếu sai thì sẽ phát cảnh báo cho bảo vệ biết.

camera giám sát bãi xe
Lối ra của một bãi đậu xe sử dụng camera theo dõi và thẻ từ

4. Ưu nhược điểm của lắp camera bãi giữ xe so với truyền thống

Giữ xe theo cách truyền thống có ưu điểm là linh hoạt, tiết kiệm chi phí tuy nhiên cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm chẳng hạn như:

 • Người trông bãi sẽ ghi thông tin trên vé hoặc ghi trên xe. Cách này tồn tại nhiều rủi ro tiềm tàng, bất cập.
 • Trong giờ cao điểm có thể gây nên tình trạng ùn tắc tại bãi xe.
 • Vé xe bằng giấy có thể dễ dàng bị làm giả dẫn đến trộm cắp dễ dàng.
 • Hình thức quản lý thủ công nên việc kiểm soát doanh thu, dữ liệu cũng trở nên khó khăn và mất thời gian hơn.
 • Đối với các khu đô thị, chung cư hiện đại thì không còn áp dụng loại hình giữ xe theo kiểu truyền thống nữa. Các bãi giữ xe nhỏ lẻ tại quán ăn thì vẫn có thể sử dụng phương thức này để tiết kiệm chi phí.
camera giám sát bãi xe
Cách gửi xe truyền thống tồn tại nhiều rủi ro, bất cập

Từ đó chúng ta có thể thấy ưu điểm của việc lắp đặt camera giám sát bãi xe:

 • Hiệu quả hoạt động: các thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc kiểm soát an ninh bãi xe chặt chẽ và nhanh chóng hơn.
 • Tự động hóa: các thẻ từ được đăng ký mã số riêng trên hệ thống nên khó bị làm giả. Hình ảnh lái xe, biển số cũng được chụp lại rõ ràng và được lưu trữ trên hệ thống quản lý. Cho thấy tính bảo mật và an toàn cao hơn so với phương pháp giữ xe truyền thống. Việc đối chiếu khi lấy xe cũng chính xác và không mất nhiều thời gian như trước.
 • Tối ưu hóa: lắp đặt camera giám sát bãi xe cho các tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại,… giúp tiết kiệm nguồn nhân lực nhưng vẫn đảm bảo an ninh hiệu quả.
 • Quản lý doanh thu: ngoài chức năng giám sát, quản lý người ra vào thì hệ thống kiểm soát của bãi giữ xe còn có thể thống kê và tổng kết doanh thu theo ca, theo ngày,…
 • Bảo dưỡng và bảo hành: hệ thống camera giữ xe thông minh có tuổi thọ cao, được theo dõi thường xuyên và có chế độ bảo dưỡng, bảo trì định kỳ.
 • Tính hiện đại:lắp đặt camera giám sát bãi xe được xem là phương pháp giữ xe thông minh, chuyên nghiệp được áp dụng ngày càng phổ biến.
camera giám sát bãi xe
Lắp đặt camera bãi đậu xe hỗ trợ việc kiểm soát an ninh chặt chẽ và nhanh chóng hơn

Tuy nhiên, không có giải pháp nào là tuyệt đối, việc trang bị hệ thống camera cho bãi gửi xe cũng còn tồn tại một số điểm hạn chế chưa thể giải quyết:

 • Bãi gửi xe quá đông khiến cho người lái khó tìm thấy cho mình một địa điểm phù hợp để đỗ xe nếu không có người hướng dẫn
 • Những bãi xe dành riêng cho ôtô, được xây dựng theo dạng tầng hầm thì cần sử dụng kết hợp nhiều thiết bị thông minh hơn.
 • Vẫn có trường hợp hack thẻ từ để qua mặt phần mềm hệ thống.

5. Hệ thống camera bãi giữ xe gồm những gì?

Tủ hệ thống, chốt bảo vệ

Tủ hệ thống là thiết bị đầu tiên cần quan tâm khi lắp đặt camera giám sát bãi xe. Tủ được thiết kế theo nhiều kiểu dáng sao cho phù hợp với bãi đỗ xe. Chức năng chính của tủ hệ thống là đựng thiết bị máy tính, hệ thống phần mềm quản lý bãi xe.

Camera quan sát bãi giữ xe

Các loại camera được sử dụng gồm có camera biển số và camera toàn cảnh:

 • Camera biển số: chuyên dùng cho việc đọc và ghi lại thông tin biển số xe. Đây là loại camera bắt buộc phải có trong hệ thống quản lý bãi gửi xe. Yêu cầu cơ bản của camera biển số là phải ghi hình rõ trong mọi điều kiện ánh sáng.
 • Camera toàn cảnh: dùng để kiểm soát người lái xe và khu vực ra vào bãi. Người ta có thể sử dụng hoặc không sử dụng camera toàn cảnh tùy theo quy mô của bãi đỗ xe.

Thẻ và Đầu đọc thẻ (máy giữ xe bằng thẻ từ)

Chức năng của thẻ từ tương đương với vé gửi xe theo kiểu truyền thống. Trong khi đó đầu đọc thẻ dùng để quét và ghi nhận thông tin vào hệ thống. Có 2 loại đầu đọc thẻ là đầu đọc cố định (dùng cho xe máy, xe mô tô) và đầu đọc từ xa (dùng cho xe ô tô).

Số lượng đầu đọc thẻ sử dụng cho mỗi mô hình bãi gửi xe thông minh là khác nhau. Việc lựa chọn mô hình nào sẽ còn tùy thuộc vào yêu cầu của người quản lý công trình. Có một số mô hình quản lý làn xe điển hình sau đây:

 • Mô hình 1 máy tính quản lý 1 làn xe (sử dụng 1 đầu đọc thẻ).
 • Mô hình 1 máy tính quản lý 2 làn xe độc lập (sử dụng 2 đầu đọc thẻ).
 • mô hình 1 máy tính quản lý 2 làn xe ô tô và xe máy (có thể lựa chọn sử dụng 1 đầu đọc cho tất cả loại xe hoặc sử dụng 2 đầu đọc thẻ cho 2 loại xe riêng biệt).
 • Mô hình 1 máy tính quản lý từ 3 đến 4 làn xe (sử dụng 2 đầu đọc thẻ hoặc sử dụng đầu đọc thẻ riêng cho từng loại xe).

Cổng Barrier 

Cổng Barrier được sử dụng để làm thanh chắn giảm tốc độ phương tiện ra vào. Từ đó bảo vệ có thể kiểm soát được lưu lượng xe ra vào tốt hơn, giữ an ninh trật tự cho bãi đỗ xe. Tuy nhiên những bãi đỗ xe quy mô nhỏ dưới 200 chiếc thì có thể không cần đầu tư vào cổng Barrier. Còn nếu bãi có quy mô lớn hơn thì thiết bị này sẽ mang lại hiệu quả kiểm soát phương tiện khá tốt.

Cảm biến an toàn

Cảm biến an toàn thường được kết nối với cổng Barrier để nâng cao tính thông minh trong việc quản lý phương tiện. Tuy nhiên đây cũng là loại thiết bị không nhất thiết phải có ở các bãi quy mô nhỏ. Nhìn chung sử dụng cảm biến an toàn góp phần đảm bảo hiệu quả hơn khi lắp đặt camera giám sát bãi xe.

Bảng Led

Bảng LED hiển thị cho bảo vệ và lái xe thấy những thông tin về biển số, tiền thanh toán, chỉ dẫn,… Bảng LED hoạt động bằng cách kết nối cổng COM hoặc TCP/IP.

6. Nên lắp đặt camera ở những vị trí nào trong khu vực bãi đỗ xe?

Cổng vào nhà xe

Khi lắp đặt camera giám sát bãi xe thì vị trí đầu tiên chính là cổng vào. Camera tại cổng trước nhà xe có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh của biển số xe và khách vào gửi xe. Đây cũng là bước đầu tiên trong thủ tục gửi xe.

Cổng ra nhà xe

Camera được lắp tại cổng sau sẽ hạn chế tối đa những nhầm lẫn hoặc cố ý trộm cắp xe. Hình ảnh chụp bằng camera cổng sau sẽ được so sánh với hình ảnh từ cổng trước sao cho tương thích thì khách mới có thể di chuyển ra ngoài được.

Nơi có thể quan sát tổng thể nhà xe và bãi giữ xe

Nên lắp đặt camera giám sát bãi xe tại mọi vị trí thuận tiện để bảo vệ có thể quan sát toàn bộ sự việc xảy ra trong khu vực đỗ xe. Người dùng được khuyến khích chọn dòng camera có độ phân giải từ 2.0MP trở lên để cho ra hình ảnh sắc nét, vừa đủ để xác định danh tính của thủ phạm.

camera giám sát bãi xe
Lắp đặt camera ở nơi có thể quan sát tổng thể bãi đậu xe

7. Lựa chọn loại camera phù hợp để lắp đặt tại bãi giữ xe

Hiện nay việc lắp đặt camera giám sát bãi xe đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên trên thị trường lại có quá nhiều dòng camera khác nhau khiến cho người dùng phân vân khi lựa chọn.

Để tối ưu cho khách hàng, sau đây Trần Gia Telecom sẽ đưa ra một vài gợi ý về dòng camera lắp đặt bãi xe phù hợp với nhu cầu của khách hàng nhất. Đây là những dòng camera có chất lượng tốt, mức giá vừa phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về an ninh tại bãi xe.

So với các dòng camera khác thì camera thân IP là lựa chọn hàng đầu để lắp đặt camera giám sát bãi xe. Hầu hết các dòng camera thân IP đều có những ưu điểm nổi bật như thiết kế bền chắc theo chuẩn IP chống nước chống bụi, ghi hình sắc nét,… Ngoài ra các thương hiệu camera thân IP nổi tiếng Hikvision, KBvision, Vantech,… đều có những tính năng cao cấp riêng biệt:

 • Camera thân Hikvision: Tuổi thọ cao, hoạt động ổn định, bền bỉ, độ phân giải cao cho hình ảnh sắc nét, có thể lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Camera thân Questek: Chất lượng từ tốt đến rất tốt, hoạt động 24/7, giá thành cạnh tranh.
 • Camera thân Kbvision: Thương hiệu Mỹ nổi tiếng, chất lượng cao, công nghệ ghi hình vượt trội, giá thành cạnh tranh.
 • Camera thân Vantech: Thương hiệu Việt Nam tuổi đời hơn 10 năm trong lĩnh vực an ninh giám sát. Thiết kế phù hợp với môi trường và tiêu chuẩn của các công trình bãi giữ xe, cửa hàng, nhà xưởng, xí nghiệp,…
camera giám sát bãi xe
Một mẫu camera giám sát thân Hikvision

 

8. Trần Gia Telecom – đơn vị lắp đặt camera quan sát uy tín

Trần Gia Telecom là đơn vị chuyên lắp đặt camera giám sát bãi xe uy tín trên địa bàn TPHCM. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị an ninh giám sát, chúng tôi tự hào sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm cao cấp và dịch vụ chất lượng hàng đầu. Chỉ cần bạn liên hệ, Trần Gia Telecom sẽ bất máy ngay và tư vấn tận tình, chi tiết nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, đến với Trần Gia Telecom, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn như:

 • Miễn phí nhân công lắp đặt tận nơi.
 • Tặng thẻ nhớ MicroSD mở rộng không gian và thời gian lưu trữ.
 • Đảm bảo hàng chính hãng, hoạt động ổn định xuyên suốt 24/24.
 • Tặng ổ cứng và tên miền quan sát sử dụng miễn phí trong vòng 2 năm.
 • Đổi trả trong vòng 7 ngày nếu sản phẩm gặp lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất.
 • Hỗ trợ bảo hành thiết bị lên đến 2 năm.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt camera giám sát bãi xe, hãy liên hệ ngay với Trần Gia Telecom. Chúng tôi rất hân hạnh được tiếp đón và mang đến giải pháp đảm bảo an ninh cho nhà xe của bạn.

Thông tin liên lạc Trần Gia Telecom:

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 197/27/34/8 Đường TL 15, P. Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
  • VP đại diện: 140/48 Lê Đức Thọ, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại:
  • Hotline: 0987 956 569
  • CSKH: 0939 772 686
  • Hành chính: 0988 779 880
 • Website: trangiatelecom.vn

Email: info@trangiatelecom.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
TRA CỨU
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận