Chuông Báo Cháy và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Chuông Báo Cháy và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Chuông Báo Cháy và những điều cần lưu ý

Chuông báo cháy có vai trò rất quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nó sẽ phát tín hiệu cảnh báo kịp thời để mọi người nhanh chóng sơ tán.

 

Ngoài tác dụng cảnh báo, chuông báo cháy còn giúp công tác xử lý đám cháy hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại tối đa về người và của. Để hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những thông tin liên quan về thiết bị này. Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây cùng Trần Gia nhé!

 

1. Chuông báo cháy là gì? Vai trò của chuông báo động cháy

Sau đây Trangiatelecom sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm chuông báo cháy và vai trò của nó.

 

1.1 Chuông báo cháy là gì?

Đây là thiết bị có khả năng phát ra âm thanh to và rõ mỗi khi có đám cháy xảy ra. Nó cùng với các thiết bị báo cháy đầu ra đóng vai trò rất quan trọng để phát tín hiệu. Mục đích của thiết bị này là thông báo cho người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Sau đó, mọi người có thể đưa ra các phương án di tản và xử lý kịp thời. Nhờ đó chúng ta hạn chế được tối đa các thiệt hại không đáng có về người và tài sản. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm ra cách thức để dập tắt đám cháy nhanh chóng.

 

1.2 Vai trò của chuông báo động cháy

 

chuong-bao-chay-2

 

Thiết bị này có nhiệm vụ nhận những tín hiệu điều khiển từ tủ của trung tâm báo cháy. Sau đó, nó đưa ra các cảnh bảo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc kết hợp cả hai. Mục đích của chúng là để đưa cảnh báo nhanh chóng giúp con người thoát khỏi nơi nguy hiểm kịp thời.

 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Để sử dụng hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo tiếp phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy nhé.

 

2.1 Cấu tạo của bộ chuông báo cháy

Thiết bị này có cấu tạo không quá phức tạp, nó bao gồm các bộ phận như:

 

 • Cấu tạo bên ngoài: Phần mâm chuông được làm từ hợp kim nhôm, có bề dày khoảng 3cm. Nhờ vậy mà chuông chắc chắn và chịu được va đập tốt. Thậm chí là trong môi trường khắc nghiệt, chuông vẫn sẽ phát ra âm thanh to và vang xa.
 • Đáy chuông: Được làm bằng kim loại, có móc treo và giá bám để lắp đặt dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó giúp đảm bảo được độ chắc chắn để chuông không bị rơi ra ngoài.
 • Thân chuông: Gồm có trục khuỷu, mô tơ điện một chiều, lò xo có tính đàn hồi cao, Piton và lớp vỏ nhựa để gắn mâm chuông. Tùy vào từng nhu cầu mà chuông sẽ có có kích thước khác nhau. Thông thường, nó sẽ ở khoảng 4 inch, 6 inch, 8 inch và 16 inch.

 

Ngoài chuông báo cháy thì hệ thống báo cháy còn được trang bị còi báo cháy. Tác dụng và tính năng của chúng cũng tương tự như nhau. Tuy nhiên, còi báo cháy có thể pháp âm thanh xa hơn, phù hợp cho những công trình lớn.

 

2.2 Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

 

chuong-bao-chay-3

 

Thiết bị này có nguyên lý hoạt động đơn giản, giống như những thiết bị báo cháy đầu ra khác:

 

 • Khi xảy ra cháy, thiết bị đầu vào như đầu báo nhiệt, đầu báo khói sẽ làm việc đầu tiên. Chúng có vai trò phát hiện dấu hiệu đám cháy thông qua cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh. Đồng thời, chúng sẽ truyền tín hiệu cảnh báo này đến tủ trung tâm báo cháy.
 • Sau đó, trung tâm điều khiển sẽ nhận tín hiệu truyền về từ các thiết bị báo cháy đầu vào. Tiếp theo, nó xử lý các thông tin và phát tín hiệu cảnh báo đến các thiết bị báo cháy đầu ra.
 • Cuối cùng, các thiết bị báo cháy đầu ra sẽ phát tín hiệu cảnh báo ngay lập tức. Chuông sẽ phát âm thanh cảnh báo to và vang xa để mọi người biết và rời khỏi nơi nguy hiểm.

3. Phân loại chuông báo cháy

Hiện nay, thiết bị này rất đa dạng về kích cỡ, chức năng và mẫu mã. Bên cạnh đó, nó còn được tích hợp nhiều chức năng khác nhau để thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn. Dựa vào cấu tạo, chức năng và ứng dụng tích hợp, thiết bị này được chia thành một số nhóm:

 

3.1 Chuông báo cháy không phân cực

 

chuong-bao-chay-3

 

Loại này được Nhật Bản chế tạo dựa trên các tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất. Chuông này thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất đúng yêu cầu về: Kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu tại Nhật.

 

Nếu bạn dùng tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ hoặc châu Âu, bạn cần lắp thêm điốt phân cực thì chuông mới có thể hoạt động được.

 

3.2 Chuông báo cháy phân cực

 

chuong-bao-chay-phan-cuc

 

Loại chuông này được sản xuất theo tiêu chuẩn UL, được gia công tại một hãng sản xuất của Nhật. Nó được chế tạo từ gang và sử dụng mô tơ một chiều. Loại này thích hợp để lắp các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL.

 

Bạn có thể sử dụng chuông trong các môi trường như công ty, văn phòng, nhà cao tầng,… Lưu ý, khi lắp loại chuông này, bạn phải đấu dây đúng cực tính vì nếu sai thiết bị sẽ bị hỏng.

3.3 Chuông báo cháy chống nước

Ngoài tính năng như chuông báo cháy thông thường thì loại này được tích hợp thêm khả năng chống nước. Nó thích hợp để lắp đặt ở những khu vực ẩm ướt, ngoài trời, nhà xưởng hay bếp ăn. Những loại chuông thông thường sẽ bị rỉ sét hoặc nhiễu sóng gây mất khả năng báo động. Do đó, loại chống nước này là thích hợp nhất để lắp đặt tại nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

4. Quy định vị trí lắp đặt chuông báo cháy

Bạn sẽ không dự đoán được hỏa hoạn sẽ xảy ra vào lúc nào. Dù là đám cháy lớn hay âm ỉ thì cũng cần phải phát hiện sớm. Những vị trí cần lắp theo quy định để phát hiện và xử lí kịp thời:

4.1 Lắp đặt thiết bị báo cháy tại các phòng ngủ:

Theo thống kê, hơn 55% các trường hợp tử vong do cháy là trong phòng ngủ. Hơn 35% các nạn nhân vẫn đang ngủ khi ngọn lửa bùng phát. Vì thế việc đặt báo động trong phòng ngủ là rất cần thiết.

4.2 Lắp đặt tại nhà bếp:

Nấu nướng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hỏa hoạn và thương tích. Tại Hoa Kỳ, có đến 41% các vụ cháy nhà đều bắt đầu từ nhà bếp. Vì vậy, bạn hãy lắp đặt chuông báo cháy cách dụng cụ nấu ăn ít nhất 7m. Ngoài ra, đảm bảo chuông có nút im lặng để ngăn tạm thời trong trường hợp không khẩn cấp.

4.3 Đặt thiết bị báo động tại hành lang:

Khu vực nghỉ ngơi thường cách xa lối vào của ngôi nhà. Vì vậy, việc lắp đặt tại hành lang và các lối thoát rất quan trọng.

4.4 Đặt tại khu sinh hoạt:

Sau phòng ngủ thì hầu hết các vụ cháy xảy ra đều do hút thuốc lá trong phòng khách. Do đó, đây cũng là khu vực mà bạn cần lắp đặt thiết bị báo cháy.

 

Khói sẽ có xu hướng bay lên cao nên bạn hãy đặt thiết bị báo động cháy trên cao hay trần nhà. Ngoài ra, bạn nên đặt tại phòng nhân viên, phòng bảo vệ, hành lang hoặc nơi đông người qua lại nhằm để thông báo cho những người xung quanh biết đang có sự cố cháy nổ xảy ra. Từ đó, bạn có phương án xử lý và di tản kịp thời, tránh thiệt hại về người và của.

 

Lưu ý, bạn không nên lắp đặt tại nơi dầu mỡ, bụi bặm, gần quạt trần, lỗ thông hơi,… để tránh khói bị lùa không đến được khu vực thiết bị báo động.

5. Những lý do ảnh hưởng khiến chuông báo cháy không hoạt động

 

 

Để biết được chuông báo động có hoạt động tốt không, bạn cần trả lời 3 câu hỏi sau: Chuông báo cháy là loại nào? Nó có được lắp đặt đúng chỗ không? Nó được lắp đặt cách đây bao lâu? Vào năm 2017, trung tâm phòng cháy chữa cháy ở Orlando đã thử đi từng căn nhà. Sau khi kiểm tra các hệ thống báo cháy, họ nhận thấy rất nhiều vấn đề. Trong đó, lý do chuông không hoạt động là lắp sai chỗ, thiếu pin nên không thể nhận ra khói.

 

Thậm chí, một số đầu báo khói không hoạt động mặc dù chuông vẫn kêu khi bấm nút khẩn cấp. Sau khi kiểm tra mới nhận ra nó đã hoạt động được 15 năm.

 

Qua thời gian, bụi sẽ bám vào hệ thống cảm biến và nó sẽ không nhận thấy khói nữa. Khoảng 10 năm bạn cần thay thế thiết bị báo cháy một lần là tốt nhất.

 

Ngoài ra, đầu báo khói chạy pin thì nó có thể hoạt động đến 10 năm nếu dùng pin tốt. Nhưng nếu không tốt, bạn sẽ cần thay thế thường xuyên hơn vì tuổi thọ của nó khá ngắn.

Sơ lược về hệ thống báo cháy:

Về cơ bản, hệ thống báo cháy tự động sẽ có 3 phần chính là: Thiết bị đầu ra, trung tâm báo cháy và thiết bị đầu vào. Trong đó trung tâm báo cháy sẽ được thiết kế dạng tủ và gồm các thiết bị như: Một biến thể, bảng điều khiển chính, Pin và các Module.

 

Bạn có thể hiểu thiết bị đầu vào là một công cụ giúp ghi nhận tín hiệu. Nó sẽ gồm đầu báo nhiệt, đầu báo khói, báo lửa, báo Gas,… và một công tắc khẩn. Còn thiết bị đầu ra là công cụ hiển thị và phát thông báo gồm: Đèn báo động, chuông báo cháy, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động,…

 

Tất cả những thiết bị trên sẽ hoạt động theo một cơ chế đơn giản nhưng cực hiệu quả và độ chính xác rất cao.

6. Cách tắt chuông báo cháy hãng Hochiki

 

so-do-he-thong-bao-chay
Để tắt chuông báo cháy, bạn hãy tra chìa khóa Enable Control và nhấn nút Alarm

 

Bạn cần học cách tắt chuông báo cháy để tắt nó đi khi mọi việc đã được xử lý xong. Lúc này, hãy đến tủ trung tâm báo cháy và bạn sẽ thấy được các nút hiển thị. Bạn chỉ cần tra chìa khóa Enable Control, vặn theo chiều kim đồng hồ và nhấn nút Alarm là được.

 

Cách này nhằm để đảm bảo không gây ra tiếng ồn lớn và còn Reset lại hệ thống. Ngoài ra, nó sẽ đảm bảo chuông vẫn luôn hoạt động tốt nếu chẳng may có sự cố xảy ra.

 

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Trangiatelecom để được giải đáp. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng và bảo trị hệ thống phòng cháy chữa cháy.

7. Giá chuông báo cháy có đắt không? 

Nhìn chung, tùy vào từng loại khác nhau mà giá chuông báo cháy sẽ chênh lệch nhau. Trên thị trường hiện nay, loại chuông được tin dùng nhất là chuông báo của hãng Horing. Vì tính năng vượt trội và chất lượng tốt mà nó được nhiều người sử dụng. Mức giá giao động của hãng này chỉ từ 199k nên nó thích hợp cho mọi gia đình và doanh nghiệp.

8. Top 3 chuông báo cháy đang Hot tại Trangiatelecom

Sau đây là top 3 chuông báo cháy đang bán chạy nhất tại cửa hàng chúng tôi:

8.1 Báo động hồng ngoại không dây KARASSN KS-307DCT

 

Bao-dong-hong-ngoai-khong-day-KARASSN KS-307DCT
Hồng ngoại không dây KARASSN KS-307DCT

 

 • Trong môi trường không vật cản, khoảng cách từ Hồng ngoại về trung tâm ≥ 100m.
 • Cao độ lắp 1,8 – 2 mét, bạn không được để mặt trời chiếu thẳng vào cảm biến.
 • Tia hồng ngoại sẽ cắt ngang mọi chuyển động, giúp thiết bị đạt độ chính xác cao nhất.
 • Góc dò 90°, nguồn cấp DC 6V, dòng tĩnh ≤ 50µA, dòng hoạt động ≤ 15mA.
 • Xuất xứ từ Trung Quốc và bạn sẽ được bảo hành 12 tháng.

8.2 Báo cháy, báo động 16 vùng KARASSN KS-858E:

he-thong-bao-chay
Báo động 16 vùng KARASSN KS-858E được bảo vệ bằng kim loại rất chắc chắn

 

 • Được thiết kế màn hình LCD cùng với bàn phím được lập trình sẵn.
 • Phần vỏ được bảo vệ bằng kim loại nên tạo được độ chắc chắn cho sản phẩm.
 • Có nơi lắp đặt Ắc quy dự phòng để ngăn ngừa các trường hợp mất điện.
 • Hỗ trợ đến 16 vùng gồm 8 có dây và 8 không dây, bạn có thể mở rộng đế 24 hoặc 32 vùng.
 • Có khả năng gọi điện, ghi âm, kết nối với 8 Remote điều khiển từ xa, kết nối với còi,…
 • Vào trường hợp khẩn cấp, bạn có thể gọi đến 5 số điện thoại khác nhau.

8.3 Báo trộm thông minh 16 vùng KS-899GSM:

Báo Trộm Thông Minh 16 Vùng KS-899GSM
Chuông Báo Cháy và những điều cần lưu ý khi sử dụng
 • Hệ thống hỗ trợ 4 băng tần gồm 850MHz, 900MHz, 1800MHz và 1900MHz.
 • Sở hữu Pin sạc dự phòng 12V – 750mAh, nó có thể hoạt động suốt 24h nếu mất điện.
 • Có chức năng báo hiệu bằng tin nhắn hoặc gọi đến 8 số điện thoại cùng lúc.
 • Ghi trước các âm thanh cảnh báo và phát lại khi có báo động.
 • Tích hợp đầy đủ các nhu cầu của khách hàng.

 

Bạn đã biết được tầm quan trọng của chuông báo cháy đối với gia đình, nhà xưởng, hay doanh nghiệp. Để mua được sản phẩm thích hợp với nhu cầu của mỗi người, bạn hãy liên hệ ngay với Trangiatelecom. Chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu được hệ thống báo cháy chất lượng nhất.

 

Liên hệ với công ty TNHH Viễn thông Tin học Trần Gia để được tư vấn miễn phí 24/7:

Hotline: 0987 956 569
CSKH: 0939 772 686
Hành chính: 0988 779 880
Email: info@trangiatelecom.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
TRA CỨU
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận