Phân biệt mạng LAN, MAN và WAN và các loại mạng máy tính khác

Phân biệt mạng LAN, MAN và WAN và các loại mạng máy tính khác

phan-biet-lan-man-wan

Phân biệt mạng LAN, MAN và WAN

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại mạng máy tính. Trong đó phổ biến nhất là mạng LAN, MAN và WAN. Vậy các mạng này có gì khác biệt? Đặc điểm nổi bật của nó là gì? Hãy cùng Trần Gia Telecom tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin hơn bạn nhé!

 

1. Mạng LAN là gì? 

mang-lan

 

Mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ/mạng nội bộ, thường được dùng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Có thể kết nối từ 2 đến hàng nghìn máy tính trong một không nhất định. Sử dụng chủ yếu ở các tòa nhà, văn phòng, trường học,… 

 

Đặc điểm nổi bật: Tốc độ truyền tải nhanh và ổn định, phạm vi kết nối hẹp, chi phí thấp và quản trị đơn giản.

 

2. Mạng MAN là gì? 

 

mang-man

 

Mạng MAN còn được gọi là mạng đô thị, được tạo thành từ nhiều mạng LAN thông qua nhiều phương thức. Có thể dùng để kết nối các máy tính trong một khu vực rộng như: Thị trấn, tỉnh, thành phố,… Mạng MAN được sử dụng chủ yếu ở các doanh nghiệp, tổ chức, công ty. MAN cung cấp dịch vụ đa dạng, hỗ trợ kết nối đường truyền qua voice, data, video,.. vô cùng tiện lợi.

 

Đặc điểm: Tốc độ truyền tải ổn định, có thể kết nối dữ liệu trong phạm vi lớn một cách hiệu quả. Chi phí lắp đặt tương đối (cao hơn mạng LAN).

 

3. Mạng WAN là gì? 

 

mang-wan

 

Mạng WAN còn được gọi là mạng diện rộng, là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN thông qua vệ tinh, dây cáp điện hoặc cáp quang.

 

Mạng WAN có khả năng kết nối rộng lớn, có thể là một quốc gia hoặc thậm chí là trên toàn cầu.

 

Đặc điểm: Phạm vi kết nối rộng lớn, không giới hạn. Có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin một cách dễ dàng. Khả năng bảo mật tốt. Tốc độ truyền tải tuỳ thuộc vào khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn. Chi phí lắp đặt cao, quản trị phức tạp.

 

Sự khác nhau giữa mạng LAN, MAN và WAN:

 

Tiêu chí Mạng LAN Mạng MAN Mạng WAN
Tên đầy đủ Local Area Network Metropolitan Area Network Wide Area Network
Phạm vi chia sẻ kết nối Phạm vi nhỏ (trong nhà, văn phòng,…) Pham vi chia sẻ lên tới 50 km Phạm vi chia sẻ không giới hạn
Tốc độ truyền dữ liệu 10 đến 100 Mbps Lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN 256Kbps đến 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
Quản trị mạng Đơn giản Phức Tạp Phức Tạp
Chi phí Thấp Cao Rất cao

 

4. Các loại mạng máy tính khác

– Mạng PAN

 

mang pan

 

Mạng PAN còn được gọi là mạng cá nhân, có khả năng kết nối thiết bị trong một diện tích nhỏ thông qua thiết bị định tuyến. Thiết bị định tuyến có khả năng tìm đường để truyền dẫn dữ liệu đến đích.

 

– Mạng SAN

 

mang-san

 

Mạng SAN còn được gọi là mạng lưu trữ, mạng chuyên dụng. Mạng này thường dùng để kết nối các thiết bị trong cùng một mạng lại với nhau. Tốc độ truyền tải rất cao, giúp lưu trữ chia sẻ dữ liệu dễ dàng.

 

– Mạng EPN

Mạng EPN còn được gọi là mạng riêng của doanh nghiệp. Mô hình mạng này hoạt động dựa trên chuẩn Ethernet 802.3. Có thể hỗ trợ tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại. 

 

– Mạng VPN

Mạng-VPN

Mạng VPN còn được gọi là mạng riêng ảo. Mạng này có khả năng giúp người dùng kết nối mạng an toàn khi tham gia mạng cộng đồng. Bên cạnh đó, mô hình này còn cho phép người dùng kết nối nhiều site khác nhau tương tự như mô hình mạng WAN.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản của các mạng hiện nay. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ phần nào nắm vững và dễ dàng phân biệt được các loại mạng LAN, MAN, WAN,…

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
TRA CỨU
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận